Bí đỏ rớt giá, nông dân rớt nước mắt

CAND - 31/05/2017
Mặc dù đã gần vào cuối vụ thu hoạch, nhưng bí đỏ rớt giá thê thảm, chỉ còn từ 300 đến 700 đồng/kg. Bên cạnh đó, thương lái liên tục ép giá, thậm chí không còn mặn mà với việc thu mua khiến hàng trăm nông dân tại huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk rơi vào cảnh nợ nần chồng chất…

Trên mái nhà những 'cụ quế'

Tuổi Trẻ - 30/05/2017
TTO - Người Ca Dong xã Trà Vân, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) từ xưa đến nay luôn nâng niu, gìn giữ khu rừng quế. Khu rừng quế cổ thụ cả nghìn cây có tuổi đời hàng trăm tuổi, nằm chót vót trên dãy núi Ngọc Linh.

Hồi giáo cực đoan ở Đông Nam Á - Kỳ 1: Chiến sự Marawi

Tuổi Trẻ - 30/05/2017
TTO - Từ ngày 23-5, giao tranh ác liệt diễn ra tại thành phố Marawi 200.000 dân trong khu tự trị Hồi giáo Mindanao. Quân đội Philippines đã triển khai pháo binh, xe tăng và máy bay tấn công bọn khủng bố Hồi giáo có liên hệ với IS.

Kỳ cuối: Dân tộc tự do

Tuổi Trẻ - 30/05/2017
TTO - Khoảng ba thế kỷ trước, người Mông bị truy đuổi bởi người phương Bắc nên dạt về phương Nam là vùng núi phía Bắc Việt Nam. Thực tại sống trên núi cao, vì thế giống như định mệnh của dân tộc thiểu số này.

“Chuyện lạ” liên quan đến “người bắt muỗi”

CAND - 30/05/2017
Người đi làm nghề “bắt muỗi” thật ra là những cán bộ của Khoa Sốt rét - Kí sinh trùng - côn trùng (SR-KST-CT) Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) TP Hồ Chí Minh, là những người thực hiện các thao tác chuyên môn đầu tiên trong nhiệm vụ cảnh báo, phòng chống dịch sốt rét (SR). Đây là công việc rất đặc thù, có liên quan trực tiếp đến hiệu quả công tác phòng chống dịch SR. Thế nhưng thành phố hơn 10 triệu dân này đang trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng “người bắt muỗi”.

Sống trên đỉnh núi - Kỳ 7: Tang lễ lạ lùng

Tuổi Trẻ - 28/05/2017
TTO - Thi hài được quấn vải sơ sài đặt trên cái cáng tre treo giữa gian chính ngôi nhà và được “thầy pháp” thường xuyên bón cơm, bón rượu. Những dải vàng mã xanh đỏ tím vàng được treo tua tủa, đong đưa trên cáng.

Tăng tốc độ - tăng tai nạn giao thông thảm khốc

CAND - 28/05/2017
Thời gian gần đây, hàng loạt vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra gây thiệt hại lớn về người, tài sản. Đáng chú ý, trong hầu hết các vụ tai nạn trên, lỗi vi phạm về tốc độ chiếm phần lớn, đặc biệt là tại các khúc quanh cua, đèo dốc.

Nỗi niềm người chăn nuôi lợn sau cuộc "giải cứu"

CAND - 28/05/2017
Với sự vào cuộc của cả bộ máy chính trị đã giúp giá lợn trên thị trường tăng lên. Dù vậy, mức giá như hiện tại vẫn không thể cứu người chăn nuôi khỏi thua lỗ. Nhiều người đã vào bước đường cùng và trên bờ vực phá sản. Câu chuyện về lợn dù đã hạ nhiệt phần nào nhưng vẫn còn đó những điệp khúc buồn.

Điều mong mỏi từ Natuna

Tuổi Trẻ - 27/05/2017
TTO - Ngày 21-5, năm tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu kiểm ngư Indonesia bắt khi đang đánh cá tại khu vực biển cách đường phân định thềm lục địa Việt Nam - Indonesia 18 hải lý về phía bắc. Một số ngư dân đang bị giam giữ...

Sống trên đỉnh núi - Kỳ 6: Đến chợ để say

Tuổi Trẻ - 27/05/2017
TTO - Sáng sớm cuối tháng 4, chúng tôi chen chân vào chợ phiên Sà Phìn đông nghịt người. Phiên chợ lùi họp vào các ngày Tỵ và Hợi này nằm ngay trước dinh thự vua Mèo giữa thung lũng Sà Phìn ven quốc lộ 4C thuộc huyện Đồng Văn. 

Sống trên đỉnh núi - Kỳ 5: Tập tục kéo vợ của người Mông

Tuổi Trẻ - 26/05/2017
TTO - Trong những ngày đầu năm mới, nhất là dịp lễ hội mùa xuân, những con lộ đầu bản ngoằn ngoèo quanh núi đá xám ngắt chính là nơi dập dìu những chàng trai và cô gái người Mông.

Lại đến lượt thịt gà, trứng gà... mất giá

CAND - 26/05/2017
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tổng đàn gà thịt của Việt Nam đến đầu năm 2017 gần 214 triệu con, tăng gần 5% so với đầu năm 2016.

Kỳ 4: Đúc lưỡi cày

Tuổi Trẻ - 25/05/2017
TTO - Với người Mông, chiếc lưỡi cày không đơn thuần là tinh hoa của nền nông nghiệp trên núi đá mà còn là niềm tự hào của dân tộc họ bởi cho đến bây giờ, chỉ có những lò rèn người Mông mới đỏ lửa đúc được những lưỡi cày độc đáo này. 

Vị tướng nặng lòng với Trường Sa

Tuổi Trẻ - 25/05/2017
TTO - Có một vị bác sĩ rất đặc biệt: 25 năm nay ông gắn bó với Trường Sa, thuộc từng gốc cây, ngọn cỏ và biết từng đứa nhỏ sinh ra và lớn lên ở đây. 

Bản Ngòi - Ốc đảo bị “lãng quên”

CAND - 25/05/2017
Bản Ngòi là một xóm cổ của người Mường, trải qua nhiều thập kỷ nơi đây vẫn là ốc đảo nằm tách biệt sâu trong lòng hồ thuỷ điện Hoà Bình, không có đường bộ, phương tiện đi lại chủ yếu là thuyền tôm, bè mảng, cuộc sống của người dân bản nơi đây tách biệt, cô lập như bị “lãng quên” ở lòng hồ sông Đà hùng vĩ.

'Cuộc chiến' với nước của người Mông

Tuổi Trẻ - 24/05/2017
TTO - Cách giữ nước, lấy nước và sử dụng nước của người Mông cũng không giống ai, đó là sự thích nghi với điều kiện thiếu nước muôn thủa. Từ bao đời nay, nước luôn là vấn đề hóc búa của họ...

Lập lại trật tự vỉa hè: Sẽ xử lý cán bộ buông lỏng quản lý

CAND - 24/05/2017
Đã gần 3 tháng trôi qua kể từ khi chiến dịch đòi lại vỉa hè cho người đi bộ ở Hà Nội bắt đầu, không thể phủ nhận, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, bộ mặt TP đã thay đổi.

Sự thích nghi ngoài sức tưởng tượng của người Mông

Tuổi Trẻ - 23/05/2017
TTO - Tập quán trồng cây ngô cây đậu trong những hốc đá nằm trên những triền núi dựng đứng cao chót vót vừa là một đặc trưng, vừa là sự thích nghi ngoài sức tưởng tượng của người Mông.

Những 'pháo đài' cheo leo trên đỉnh núi của người Mông

Tuổi Trẻ - 22/05/2017
TTO - Chúng tôi bắt đầu cuộc khám phá cuộc sống của tộc người “trên đỉnh” từ bản Há Súng A, nằm chót vót trên đỉnh núi cao gần 1.500m thuộc xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Theo dòng sông Ba - Kỳ cuối: 'Sai lầm thế kỷ'

Tuổi Trẻ - 21/05/2017
TTO - “Thủy điện An Khê - Kanak trên sông Ba là công trình sai lầm thế kỷ” - đó là phát biểu của ông Huỳnh Thành, nguyên đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai, tại diễn đàn Quốc hội đầu tháng 4-2016.